Giải pháp chống thấm hộp kỹ thuật nhà vệ sinh triệt để

Việc sử dụng, bảo quản hộp kỹ thuật luôn là vấn đề được chú ý cẩn thận. Dù là trong quy mô hộ gia đình cho đến các công trình xây dựng lớn. Đặc biệt là hộp kỹ thuật nhà vệ sinh. Tuy nhiên rất nhiều người lại thường xuyên không để ý đến điều này, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vậy hộp kỹ thuật là gì? Hộp kỹ thuật thường đặt ở đâu? Hậu quả như thế nào nếu không chú ý đến công tác chống thấm.Hãy đọc bài viết dưới đây để biết tầm quan trọng của hộp kỹ thuật nhé.

Hộp kỹ thuật là gì?

Hộp kỹ thuật ( tiếng anh là technical box ) hay hộp gen – hộp gain là một phần không thể thiếu của công trình. Hộp kỹ thuật là từ dùng để chỉ dụng cụ chứa toàn bộ hệ thống ống dẫn nước, hệ thống điện trong mỗi hộ gia đình. Thường được đặt tại những gõ khuất, ví dụ chân hoặc gầm cầu thang, nhà vệ sinh.

 Hộp kỹ thuật trong xây dựng nhà

Trong xây dựng nhà, hộp kỹ thuật chính là các hệ thống sử dụng các đường ống để dẫn điện, dẫn nước hay các loại hệ thống để cấp thoát nước, điện. Hoặc các loại cáp viễn thông được dùng trong các căn hộ cao tầng sẽ đặt đi theo chiều ngang giữa các phòng và chiều đứng giữa các tầng.

Thông thường hộp gen được xây ở vị trí âm tường và hoàn thiện cùng với các phần của ngôi nhà khi đã được xây phần thô xong.

Hộp kỹ thuật âm tường

Hộp gen được thiết kế âm tường với những thành phần là:

 • Gạch và bê tông đối với hộp gen truyền thống. Loại này thường gây tốn thời gian, nhân công và vật tư xây dựng. Do đó rất ít được sử dụng hiện nay.
 • Hỗn hợp bê tông, sợi thủy tinh tráng kiềm và các chất phụ gia hóa dẻo đối với hợp gen GRC đúc sẵn.

Ý nghĩa của hộp kỹ thuật

Hộp kỹ thuật có ý nghĩa, vai trò quan trọng trong một công trình xây dựng. Cụ thể:

 • Hộp gen bảo vệ hệ thống đường ống của ngôi nhà tránh khỏi những tác động bởi ngoại lực.
 • Ngăn chặn sự xâm hại của các loại côn trùng như mối, mọt,…
 • Tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Thông thường sẽ có 2 loại hộp kỹ thuật nước và hộp kỹ thuật điện. Nhưng trong bài viết này, tôi xin đi sâu về hộp kỹ thuật nhà vệ sinh.

Hộp kỹ thuật trong nhà vệ sinh – hộp kỹ thuật nước

Hộp kỹ thuật trong nhà vệ sinh

Hộp kỹ thuật trong nhà vệ sinh là hộp kỹ thuật chứa toàn bộ hệ thống ống dẫn nước, đặt trong nhà vệ sinh. Thường đặt ở vị trí tiếp xúc với nước thường xuyên, hệ thống đường ống dẫn nước rất nhiều. Nên xảy ra tình trạng đường ống có thể bị rò rỉ nước ra ngoài là điều khó có thể tránh khỏi. Kèm theo đó là tạo điều kiện cho sự phát triển nhanh chóng của hàng loạt vị khuẩn có hại cho sức khỏe con người.

Tiêu chuẩn kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh wc

Kích thước hộp kỹ thuật của một công trình phụ thuộc vào diện tích của nhà vệ sinh công trình ấy. Kích thước hộp gen trong nhà vệ sinh được thiết kế phải đảm bảo hai tiêu chuẩn:

 • Thiết kế đơn giản, gọn nhẹ để tiết kiệm vật tư thi công.
 • Kích thước phù hợp với hệ thống dây bên trong để không gây áp lực cho hệ thống đó.

 Tên ống  Kích thước
 Ống cấp nước lên bồn nước trên mái  PPR ∅25 (hay uPVC ∅27)
 Ống cấp nước nóng xuống các tầng  PPR ∅20 (hay uPVC ∅21)
 Ống cấp nước từ bồn nước trên mái xuống  PPR∅32 (hay uPVC ∅34)
 Ống thoát nước thải từ phễu thu nước trên sàn và từ lavabo  PVC ∅60
 Ống thoát của bồn cầu  PVC ∅114
 Ống thoát nước mưa  PVC ∅90 (PVC ∅114)
Ống thoát hơi của hầm tự hoại  PVC ∅42

Ngoài ra, bên trong hộp gen kỹ thuật còn chứa các loại ống như ống thông hơi phòng vệ sinh, ống gas,…

Hậu quả khi hộp kỹ thuật nhà vệ sinh bị thấm nước 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các sự cố liên quan đến hộp kỹ thuật. Trong quá trình thi công, các nhân viên kĩ thuật sơ sót, tại vị trí hộp tiếp xúc với trần thường bị hở một lỗ nhỏ. Chính lỗ hở nhỏ này dẫn đến nhiều sự cố nguy hiểm nếu không được sửa chữa kịp thời gây ra hậu quả:

Gây ngạt khói khi có hỏa hoạn

Nếu hộp kỹ thuật nhà bạn bị hở, đầu tiên khói sẽ tràn vào căn hộ của bạn, có thể gây cháy ở bất kì vi trí nào trong nhà. Khói cũng sẽ nhanh chóng bốc theo đường thẳng đứng lên các tầng trên.

Bốc mùi ở nhà WC

Do các nhà vệ sinh thường đặt ống thông hơi vào hộp kỹ thuật nên nếu hở hộp kỹ thuật. Sẽ phải chịu mùi hôi thối bốc ra khi nhà ở tầng dưới sử dụng WC.

Hiện tượng mối

Ngoài ra, hộp kỹ thuật cũng là nơi thu hút mối làm tổ do có kẽ hở và ẩm ướt. Để xử lý mối triệt để ở các nhà đã hoàn thiện rất khó khăn và cần phải thuê người có kinh nghiệm.

Với nền kinh tế đang trên đà phát triển mạnh mẽ, các chính sách hiện đại hóa, đô thị hóa ngày càng được đề cao. Các khu chung cư, nhà cao tầng mọc lên như nấm. Vì thế các vấn đề về hộp kỹ thuật càng cần đươc quan tâm, nghiên cứu các biện pháp kiểm tra, khắc phục.

Tầm quan trọng của việc chống thấm hộp kỹ thuật nhà vệ sinh

Chống thấm cho hộp kỹ thuật, hay còn gọi là chống thấm nhà vệ sinh có ý nghĩa quan trọng. Quyết định đến chất lượng và độ bền vững và giá trị thẩm mỹ của toàn bộ công trình nhà bạn.

 • Khu vệ sinh bị thấm dột nhiều và lâu dài sẽ kéo theo tình trạng ẩm mốc nhà và tường, trần
 • Những lúc hộp kỹ thuật bị thấm nước, bạn cần phải tháo dỡ hết các thiết bị trong nhà vệ sinh và đục đẽo nền

Đây là lý do chúng tôi mong muốn bạn phải luôn đề cao đến công tác chống thấm hộp kỹ thuật ngay từ khi mới xây dựng công trình.

Cách chống thấm hộp kỹ thuật nhà vệ sinh

Có rất nhiều phương pháp chống thấm hộp kỹ thuật khác nhau. Như dùng màng tự dính, màng khò nóng, hóa chất chống thấm, xi măng trộn với Conmik latex để chống thấm,…

Các bước chống thấm mà bạn có thể thực hiện tại nhà như sau:

Tại vị trí nối giữa các đường ống

Nếu thấy vị trí nối giữa các đường ống bị hở và thấm do những điểm này thì bạn ngăn nước ở tầng bị ảnh hưởng. Rồi tiến hành nối các mối nối lại. Sau khi chống thấm khoảng 24h. Bạn cần kiểm tra chất lượng bằng cách xả nước với áp lực lớn để kiểm tra mối nối.

Nước trên sàn tràn vào hộp gen

 • Nếu thấm do nguyên nhân nước của sàn phòng vệ sinh tràn vào hộp gen. Thì bắt buộc bạn phải dỡ bỏ gạch, bê tông ở khu vực gần hộp hộp gain kỹ thuật rồi tiến hành chống thấm lại ở vị trí này. Sau khi hoàn tất chống thấm, bạn bơm nước tràn vào sàn vệ sinh. Để yên trong 24h để kiểm tra chất lượng chống thấm.
 • Sau khi xong các bước kiểm tra, nếu vị trí bị thấm đã được xử lý tốt thì bạn chỉnh lại hộp gen cũng như những vị trí khác. Để trả lại vẻ mỹ quan ban đầu.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *